Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi kiểm tra và làm việc với UBND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh về công tác phòng, chống Covid-19

10:40, Thứ Bảy, 18-12-2021

Ngày 17/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 205/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi kiểm tra và làm việc với UBND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh về công tác phòng, chống Covid-19.

Nội dung thông báo:

Ngày 16/12/2021, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các đơn vị: Sở Y tế, BCH Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thái và UBND huyện Vĩnh Lĩnh báo cáo tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã; ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận như sau: Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các địa phương, huyện Vĩnh Linh nói chung và xã Vĩnh Thái nói riêng đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ cơ bản sát đúng với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, những ngày qua, chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đã ghi nhận 86 ca mắc Covid -19 trong cộng đồng với tốc độ bùng phát nhanh, lây nhiễm 6/7 thôn của xã và đã phát hiện lây nhiễm sang một số xã khác trong huyện. Để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra các khu vực khác, UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay một số nội dung sau:

1. UBND huyện Vĩnh Linh:

- Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp theo cấp độ 4 theo Quy định tạm thời thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ban hành kèm theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ đối với toàn bộ xã Vĩnh Thái.

- Chỉ đạo UBND xã Vĩnh Thái phối hợp với Sở Y tế và các lực lượng chức năng khẩn trương xét nghiệm toàn bộ người dân trong xã theo mẫu gộp từng hộ gia đình của xã để sớm bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng để chăm sóc 2 y tế; thần tốc truy vết, tránh bỏ sót đối tượng, kiểm soát không để lây lan sang các địa bàn khác.

- Tiến hành phong toả toàn bộ xã Vĩnh Thái trên nguyên tắc “chặt trong, chặt ngoài”, chỉ đạo các lực lượng chức năng thành lập các chốt kiểm soát dịch đối với người ra, vào xã Vĩnh Thái; hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân xã Vĩnh Thái ra các địa phương khác và các địa phương khác vào xã Vĩnh Thái cho đến khi có thông báo mới.

- Có kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực phong tỏa của xã Vĩnh Thái.

- Phối hợp với Sở Y tế khẩn trương xét nghiệm, có các biện pháp an toàn để sớm dỡ bỏ phong tỏa đối với UBND xã.

- Ưu tiên vắc xin để tiêm đủ 100% mũi 2 cho các đối tượng thuộc diện tiêm của xã Vĩnh Thái.

- Phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, Tổ Covid cộng đồng trong việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

- Phối hợp Sở Y tế triển khai xét nghiệm tầm soát tại một số chợ và cảng cá có nguy cơ cao trên địa bàn.

- Khẩn trương truy vết các F ở các xã có liên quan đến nguồn lây từ xã Vĩnh Thái để kịp thời khống chế sự lây lan.

- Trên cơ sở kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ, thống nhất với Sở Y tế để quyết định các biện pháp tiếp theo cho xã Vĩnh Thái nói riêng và các địa phương khác của huyện Vĩnh Linh, nói chung.

- Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện nghiêm quy định 5 K.

2. Sở Y tế:

 - Hỗ trợ huyện Vĩnh Linh các trang thiết bị, sinh phẩm, lực lượng y tế trong việc xét nghiệm toàn dân đối với xã Vĩnh Thái, và xét nghiệm tầm soát tại các chợ và cảng cá trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành ngay trong ngày 17/12/2021.

- Cử bộ phận thường trực của CDC tại xã Vĩnh Thái để hỗ trợ cùng huyện Vĩnh Linh trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian cao điểm.

 3. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an huyện Vĩnh Linh tăng cường lực lượng cho Công an xã Vĩnh Thái trong việc truy vết tránh bỏ sót đối tượng nhằm sớm thu hẹp vùng phong tỏa; đồng thời kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn xã Vĩnh Thái.

4. BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo lực lượng tại địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian triển khai dập dịch.

Yêu cầu các ngành chức năng cùng với UBND huyện Vĩnh Linh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu sẽ dập được ổ dịch tại xã Vĩnh Thái trong thời gian sớm nhất./.

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.