Công điện: Tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa dông kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh xảy ra vào đêm 07/5, rạng sáng ngày 08/5/2023 trên địa bàn tỉnh

8:11, Thứ Ba, 9-5-2023

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 8/5/2023, Điện: Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa dông kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh xảy ra vào đêm 07/5, rạng sáng ngày 08/5/2023 trên địa bàn tỉnh.

Trong khoảng thời gian từ đêm 07/5/2023 đến rạng sáng ngày 08/5/2023, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa dông kèm theo lốc, sét, gió giật mạnh trên đất liền và sóng to, gió lớn trên biển. Theo thống kê ban đầu, đã có 01 người chết và 01 người mất tích trên biển: 101 nhà hư hỏng, tốc mái; khoảng 432,8ha lúa bị đổ, ngã và nhiều thiệt hại khác.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa dông, lốc, sét, gió mạnh và chủ động ứng phó với các hình thế thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung triển khai các công việc sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,thành phố:

Tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến các loại hình thiên tai bất thường; thông tin kịp thời, đầy đủ đến chính quyền cấp cơ sở và người dân để chủ động các biện pháp phòng chống, giảm thiểu thiệt hại;

Khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để triển khai khắc phục thiệt hại về nhà dân, cơ sở hạ tầng đã xảy ra trên địa bàn.

Chỉ đạo các địa phương thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra và triển khai gieo cấy vụ lúa Hè Thu 2023 đảm bảo thời vụ; chỉ đạo chính quyền cấp xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo vệ sản phẩm đã thu hoạch để tránh bị thiệt hại;

Chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của địa phương để tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ theo đúng quy định;

 Tổ chức đánh giá, kiểm kê và tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân; đồng thời chủ động triển khai ứng phó có hiệu quả với các diễn biển thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan có phương án thu hoạch diện tích nông nghiệp vụ Đông Xuân hiệu quả và chỉ đạo triển khai gieo cấy vụ lúa Hè Thu 2023 đảm bảo thời vụ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị mất tích; đồng thời huy động lực lượng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo nhiệm vụ được phân công, trực tiếp về địa bàn để chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, đơn vị tập trung triển khai công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra và tăng thời lượng phát sóng, truyền tin để các cấp chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến các loại hình thiên tai bất thường có thể xảy ra để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó; báo cáo UBND tỉnh (qua Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh) kết quả công tác khắc phục hậu quả đảm bảo thời gian theo quy định.

Giao Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi, nắm tình hình, thường xuyên tổng hợp báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với diễn biến thực tế tại từng địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

Xem chi tiết

Các tin khác