Tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ

16:49, Thứ Tư, 27-9-2023

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4883/UBND-KGVX gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

Hiện nay, tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh. Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Đau mắt đỏ thường xảy ra ở địa bàn lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt.

Để tăng cường công tác phòng chống bệnh đau mắt đỏ, hạn chế số ca mắc trong thời gian tới, thực hiện Công văn số 6029/BYT-DP ngày 21/9/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Sở Y tế:

 Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn. Phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm theo đúng quy định.

Sở Thông tin và truyền thông:

Phối hợp với Sở Y tế trong việc hướng dẫn các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

Sở Giáo dục và đào tạo:

Chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ, tư vấn phụ huynh đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp; triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường.

Chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường; các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt.

Thông báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Tích cực chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ ngay tại hộ gia đình, nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt tại các địa bàn thường lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt.

Đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch bệnh từ nguồn kinh phí địa phương và chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch bệnh của xã, phường, thị trấn.

 UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cùng tham gia trong việc phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.