UBND tỉnh làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc về Dự án Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng dành cho người khuyết tật tỉnh

13:12, Thứ Bảy, 19-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 18/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do bà Choi Jeyun, Phó Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam làm trưởng đoàn về việc thực hiện dự án Trung tâm bảo trợ xã hội và phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng dành cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị thiết kế theo mô hình của Viện phúc lợi xã hội Seoul (Hàn Quốc) bao gồm các chức năng: Trung tâm phục hồi chức năng, phúc lợi chung cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị; hỗ trợ phục hồi chức năng và trang thiết bị y tế; điều hành các chương trình bồi dưỡng bởi các chuyên gia phục hồi chức năng và nhân viên xã hội của trung tâm...

Dự án được xây dựng tại phường Đông Lương, Thành phố Đông Hà với tổng mức đầu tư dự án được khái toán trên cơ sở định mức hiện hành khoảng 12.670.000 USD, tương đương 293,3 tỉ đồng. Trong đó, vốn KOICA viện trợ không hoàn lại 12.000.000 USD, tương đương 277,8 tỉ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh 15,5 tỉ đồng, tương đương 670.000 USD. Dự án được thực hiện từ 2022-2025.

Để sớm hiện thực hóa dự án, tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực làm việc với các bộ, ngành liên quan, tiến hành các thủ tục cần thiết và phấn đấu trong tháng 12 năm nay sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp, phía KOICA và tỉnh Quảng Trị đã trao đổi, thảo luận và thống nhất các bước tiến hành như việc thành lập hội đồng và tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế tổng thể; công tác khảo sát kỹ thuật địa chất khu vực thực hiện dự án; vốn đối ứng của tỉnh cho dự án; kế hoạch phân bổ vốn đối ứng; cơ chế phối hợp giữa 2 bên....

Bà Choi Jeyun cho biết: KOICA đánh giá cao sự vào cuộc và phối hợp tích cực của tỉnh Quảng Trị trong việc phối hợp triển khai các hoạt động của dự án, kỳ vọng dự án này là mô hình thí điểm cho Việt Nam để phát triển nhân rộng trong cả nước, hướng đến xây dựng hoàn thiện hệ thống chăm sóc, giúp đỡ và phát triển đời sống dành cho người khuyết tật.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Dự án Trung tâm bảo trợ xã hội và phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị được sự quan tâm ủng hộ của trung ương và của tỉnh, của nhân dân, đặc biệt là những đối tượng được hưởng lợi từ dự án. Dự án được thực hiện sẽ tạo nền tảng và các điều kiện tốt để đảm bảo người khuyết tật được nhận dịch vụ phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng toàn diện. Đây là một dự án mang tính nhân văn, là cơ hội để người tàn tật hòa nhập cộng đồng, phát huy năng lực bản thân, cống hiến cho xã hội.

Tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tích cực phối hợp chặt chẽ với KOICA để hoàn tất các thủ tục, triển khai dự án đảm bảo theo kế hoạch, mục tiêu đề ra.

 Hồng Hà

Các tin khác