Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại Hải Lăng, Triệu Phong

1:29, Thứ Ba, 22-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 21/11/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn đã có các buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại thị trấn Diên Sanh (huyện Hải Lăng) và xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong).

Tại các điểm tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Đàn đã thông báo kết quả nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri các địa phương bày tỏ vui mừng về thành công của kỳ họp lần này của Quốc hội và đánh giá cao những đóng góp, hoạt động tích cực, các phiên chất vấn, phát biểu của đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tại kỳ họp.

Cử tri thị trấn Diên Sanh (huyện Hải Lăng) kiến nghị các vấn đề về chi trả tiền bảo vệ rừng cho các hộ thực hiện khoán, bảo vệ rừng JBIC cho người dân; tình trạng dôi dư cán bộ sau khi sáp nhập địa giới; tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong lĩnh vực đào tạo, nhiều nơi dù thiếu giáo viên nhưng vẫn không thể tuyển thêm khiến sinh viên sư phạm ra trường khó tìm việc làm. Công tác giải phóng mặt bằng, khu tái định cư trong thực hiện dự án VISIP Quảng Trị.

Cử tri kiến nghị cần sớm di dời Cụm Công nghiệp Diên sanh bởi không còn phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, đặc biệt tình trạng xả thải của các nhà máy trong Cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực hồ Khe Chè mà cử tri đã nhiều lần phản ảnh cần sớm xử lý dứt điểm.

Cử tri xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) kiến nghị sớm có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm bụi mịn từ nhà máy xay xát ở thôn An Trung Đồng gây bức xúc cho người dân nhiều năm nay. Tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Độ ngày càng nghiêm trọng, cần sớm đầu tư hệ thống kè, đồng thời cần có các biện pháp xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Tình trạng lãng phí quỹ đất tại các cơ sở hạ tầng trường học không còn sử dụng. Công tác quản lý đất 5% ở địa phương chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất, giá trị kinh tế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng tiếp thu các ý kiến tâm huyết, đề cập nhiều vấn đề thiết thực, thể hiện trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin đến các cử tri về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội các tháng cuối năm 2022 và năm 2023, đồng thời nhấn mạnh để đạt được mục tiêu đề ra bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền các cấp thì rất cần sự đồng lòng ủng hộ của người dân, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt trong thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh.

Liên quan đến kiến nghị về tình trạng ô nhiễm nhà máy xay xát ở xã Triệu Độ, chính quyền địa phương phải yêu cầu doanh nghiệp ngay lập tức có các giải pháp phù hợp nhất để hạn chế tiếng ồn, bụi mịn, đồng thời đặt các thiết bị quan trắc, giám sát doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc; về lâu dài, sớm có phương án di dời ra khỏi khu vực đông dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng, các ý kiến, nguyện vọng của cử tri rất chính đáng, cần được xem xét, nghiên cứu dưới nhiều góc độ để có phương án giải quyết tối ưu đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của cử tri. Với các ý kiến thuộc thẩm quyền cao hơn, Đoàn cũng sẽ tiếp thu, tổng hợp trình Quốc hội, đồng thời chuyển đến các cơ quan Trung ương, tỉnh xem xét giải quyết.

Tiến Nhất

Các tin khác