Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Cục Thuế tỉnh

1:28, Thứ Ba, 22-11-2022

(Web Quảng Trị) Chiều 21/11/2022, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022, những khó khăn, vướng mắc liên quan.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Ly Kiều Vân, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Lê Quang Chiến, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ngành liên quan.

Năm 2022, Cục Thuế tỉnh được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách 2.780 tỉ đồng, HĐND tỉnh giao 3.500 tỉ đồng. Tổng thu nội địa năm 2022 trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 3.760 tỉ đồng, đạt 135,3% so với dự toán pháp lệnh, đạt 107,4% dự toán HĐND tỉnh, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2021. Số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, xổ số ước đạt hơn 2.322 tỉ đồng, đạt 111,1% so với dự toán pháp lệnh, đạt 99,7% dự toán HĐND tỉnh, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Khó khăn của ngành Thuế hiện nay do ảnh hưởng của tình hình kinh tế chung của cả nước, đó là một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ tự giải thể dẫn đến tình hình tiền nợ thuế tăng lên; một số doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, gặp khó khăn do dịch bệnh không có khả năng nộp thuế.

Bên cạnh đó, một số cơ chế chính sách không còn phù hợp như nhiều doanh nghiệp không phát hành hóa đơn không thể cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, không thể cưỡng chế tài sản khi tài sản doanh nghiệp đã được thế chấp tại các ngân hàng thương mại…

Hiện nay ngành Thuế đang tiếp tục triển khai thực hiện tuyên truyền kịp thời các chính sách thuế. Cùng với đó, kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh giá đất; xây dựng và ban hành cơ chế trao đổi thông tin điện tử giữa các cơ quan Thuế với cơ quan tài chính kế hoạch về thông tin cấp giấy phép kinh doanh…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý ngành Thuế cần tiếp tục tuyên tuyền sâu rộng, hướng dẫn cụ thể cho người nộp thuế bằng nhiều hình thức, để người dân và doanh nghiệp hiểu, hợp tác và chấp hành các chính sách thuế của nhà nước. Đồng thời chia sẻ những khó khăn của ngành Thuế và tiếp thu các ý kiến của cán bộ ngành Thuế để thông tin trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.