Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố về phòng, chống dịch Covid -19

15:17, Thứ Hai, 20-12-2021

Ngày 19/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 206/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố về phòng, chống dịch Covid -19.

Nội dung thông báo:

Ngày 14/12/2021, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe các địa phương, đơn vị báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận:

Thời gian gần đây, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát nhưng một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện các chùm ca bệnh với diễn biến phức tạp. Trong nước, số ca nhiễm và tỉ lệ tử vong do dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng. Một số địa phương lân cận, số ca nhiễm trong cộng đồng ghi nhận với số lượng lớn. Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và thực tiễn công tác phòng chống dịch của địa phương, nhất là trong hơn 2 tháng triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ khẩn trương củng cố và hoàn thiện quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch theo các cấp độ để đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn và phòng chống dịch hiệu quả, trình UBND tỉnh trước ngày 20/12/2021.

 2. Các ngành, các địa phương triển khai ngay các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 cho nhân dân, nhất là trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Tăng cường kiểm tra phương án phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, đảm bảo 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có phương án được phê duyệt và đang triển khai hoạt động theo nguyên tắc “An toàn mới hoạt động, hoạt động phải an toàn”, đảm bảo không đứt gãy việc sản xuất, cung ứng hàng hóa nhất là phục vụ Lễ, Tết cho nhân dân; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai và chịu trách nhiệm về phương án phòng chống dịch của cơ quan, đơn vị mình, chủ động có kế hoạch định kỳ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên, người lao động.

3. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tiếp tục chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, đảm bảo linh hoạt, an toàn, hiệu quả; chỉ đạo các lực lượng chức năng, Tổ Covid cộng đồng tăng cường công tác quản lý người về từ các địa phương có nguy cơ dịch bệnh cao trong nước cũng như các địa phương trong tỉnh;

- Phát động phong trào “Giữ vững vùng xanh” theo từng địa phương nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép;

- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

- Hướng dẫn, khuyến khích người dân chủ động tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để sớm phát hiện lây nhiễm.

- Tăng cường công tác truyền thông để người dân nâng cao ý thức về phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm quy định 5 K của Bộ Y tế.

4. Về công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid – 19:

Ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid – 19, phấn đấu đến 31/12/2021, có 100% người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi. Tổng hợp nhu cầu vắc xin phòng Covid – 19 của tỉnh, kiến nghị Bộ Y tế phân bổ kịp thời vắc xin để tiêm cho các đối tượng trả mũi 2 để hoàn thành mục tiêu nói trên. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường, trong đó ưu tiên lực lượng tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền để trình UBND tỉnh quyết định.

Tiếp tục phân bổ kịp thời vắc xin phòng Covid – 19 cũng như cân đối, điều tiết các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 cho các địa phương, nhất là các địa phương đang có số ca mắc Covid – 19 cao.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo tiền đề chuyển đổi số trong công tác tiêm chủng nói riêng và công tác phòng chống dịch Covid-19 nói chung theo các chỉ đạo của BCĐ tỉnh, UBND tỉnh.

5. Đối với kiến nghị, đề xuất của các địa phương:

 5.1. Về công tác cách ly:

- Đối với các cơ sở cách ly tạm thời phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid - 19, giao cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động quyết định. Mỗi địa phương tiếp tục duy trì khu cách ly tập trung ổn định, lâu dài, đảm bảo tối thiểu 100 chỗ/khu cách ly.

 - Sở Y tế sớm ban hành hướng dẫn công tác cách ly tại nhà; xây dựng, trình Ban Chỉ đạo Kế hoạch thí điểm điều trị tại nhà đối với các F0 nhẹ, không có triệu chứng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 12/2021. Cùng với đó, tăng cường năng lực y tế cơ sở và đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị Covid – 19.

5.2. Đối với vận chuyển hàng hóa và vận chuyển hành khách đi và đến khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa:

 - Đồng ý kết thúc hoạt động đối với chốt kiểm tra y tế các lái xe vận chuyển hàng hóa vào khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tại Tân Hợp, huyện Hướng Hóa như đề xuất của Công an tỉnh.

- Đồng ý cho phép mở trở lại hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh và nội tỉnh, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch, xe taxi đi và đến địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

- Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tiếp tục duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động tại khu vực cửa khẩu theo phương án đã xây dựng.

5.3. Về hoạt động dạy học: Sở Giáo dục – Đào tạo hướng dẫn các địa phương triển khai linh hoạt hoạt động dạy học theo các cấp độ dịch. Trên cơ sở tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ trong thời gian qua, tham mưu UBND tỉnh phân bổ thiết bị hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo cho công tác dạy và học trực tuyến.

 5.4. Chi trả trợ cấp, hô trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống Covid – 19:

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tài chính, các cơ quan, đơn vị thực hiện đảm bảo hỗ trợ đầy đủ, đúng đối tượng, đúng chế độ và kịp thời cho các lực lượng, đặc biệt là các tổ Covid-19 cộng đồng để kịp thời động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, nhất là trong giai đoạn cao điểm hiện nay.

- Đối với việc cải tạo, sửa chữa bãi đỗ xe, hệ thống cống thoát nước tại chốt kiểm tra y tế phía nam, thuộc địa bàn huyện Hải Lăng: Công an tỉnh có văn bản gửi UBND tỉnh xem xét, quyết định./.

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.