Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với UBND huyện Gio Linh về công tác phòng, chống Covid-19

22:1, Thứ Năm, 23-12-2021

Ngày 23/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 208/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với UBND huyện Gio Linh về công tác phòng, chống Covid-19.

Nội dun thông báo:

Ngày 20/12/2021, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Gio Linh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND huyện Gio Linh báo cáo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã triển khai trên địa bàn; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận như sau: Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các địa phương, huyện Gio Linh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Nghị quyết số 128/NQCP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và của UBND tỉnh sát đúng với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện và giữ được vùng xanh trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, những ngày qua, chỉ trong thời gian ngắn, từ ngày 16 – 20/12/2021, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 38 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng với tốc độ bùng phát nhanh, đặc biệt 9/9 thôn của xã Linh Trường đều ghi nhận ca mắc Covid-19 và đã phát hiện lây nhiễm sang một số xã khác. Để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra các khu vực khác, UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay một số nội dung sau:

1.UBND huyện Gio Linh:

+ Đối với phòng chống dịch tại địa bàn xã Linh Trường:

 - Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp theo cấp độ 4 theo Quy định tạm thời thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ban hành kèm theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ đối với toàn bộ xã Linh Trường.

- Phối hợp với Sở Y tế và các lực lượng chức năng khẩn trương, thần tốc truy vết, sớm bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng để chăm sóc y tế, tránh bỏ sót đối tượng, kiểm soát không để lây lan sang các địa bàn khác.

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng thành lập các chốt kiểm soát dịch đối với người ra, vào xã Linh Trường trên nguyên tắc “chặt trong, chặt ngoài”; hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân xã Linh Trường ra các địa phương khác và các địa phương khác vào xã Linh Trường. Kịp thời thông báo cho huyện Đakrông biết về các trường hợp F0 của xã Linh Trường để chủ động các biện pháp kiểm soát.

- Phối hợp với Sở Y tế trình UBND tỉnh cho chủ trương thành lập 01 Khu điều trị F0 tại xã Linh Trường để thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng. Địa điểm do UBND huyện Gio Linh quyết định.

 - Chủ động quyết định thành lập 01 cơ sở cách ly tạm thời để cách ly tập trung các trường hợp F1 của xã Linh Trường.

- Có kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực phong tỏa của xã Linh Trường.

 + Đối với phòng chống dịch tại Trường PTDT nội trú:

 - UBND huyện quyết định thành lập địa điểm cách ly tạm thời để cách ly các trường hợp F1 ngay tại trường. Trong đó, cần lưu ý, phân thành 2 khu riêng biệt để cách ly các trường hợp F1 nguy cơ thấp và F1 nguy cơ cao theo quy định của Sở Y tế, tránh lây nhiễm chéo.

 - Thống nhất với đề xuất của huyện thiết lập cơ sở điều trị Covid-19 tại cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện với quy mô 100 giường làm khu điều trị F0 cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú và các ca F0 phát sinh trên địa bàn huyện.

+ Đối với tiêm phòng vắc xin và các vấn đề khác liên quan:

- Trên cơ sở số lượng vắc xin phòng Covid – 19 được phân bổ, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thần tốc triển khai công tác tiêm phòng vắc xin theo đúng tiến độ đề ra. Phấn đấu đến 31/12/2021, có 100% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn huyện tiêm đủ 2 mũi.

 - Khẩn trương truy vết các F1, F2 ở các xã có liên quan đến nguồn lây từ xã Linh Trường và Trường PTDT nội trú để kịp thời khống chế sự lây lan.

- Phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, Tổ Covid cộng đồng trong việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

 2. Sở Y tế:

- Hỗ trợ huyện Gio Linh các trang thiết bị, sinh phẩm, lực lượng y tế trong việc xét nghiệm tầm soát đối với các địa bàn, các khu vực có liên quan đến nguồn lây từ xã Linh Trường và Trường PTDT nội trú. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị của ngành tăng cường nhân lực, thiết bị để đảm bảo trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu phải có kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp cần thiết, huy động Bệnh viện đa khoa tỉnh xử lý các mẫu xét nghiệm, tránh quá tải cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 - Cử bộ phận thường trực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để hỗ trợ cùng huyện Gio Linh trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian cao điểm.

 - Trình UBND tỉnh Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid – 19 mũi tăng cường ngay trong tháng 12/2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng cùng với UBND huyện Gio Linh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu sẽ dập được ổ dịch tại xã Linh Trường và các địa điểm phát sinh trên địa bàn huyện trong thời gian sớm nhất./.

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.