Tập trung chỉ đạo kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan diện rộng

20:24, Thứ Sáu, 10-11-2023

Ngày 8/11/2023 UBND tỉnh ban hành Công văn số 5920/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc tập trung chỉ đạo kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ ngày 26/10/2023 đến nay, tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã xảy tại 20 hộ, 7 thôn, 3 xã của 2 huyện, thị xã với tổng số 61 con bị bệnh, chết buộc tiêu hủy với tổng trọng lượng tiêu hủy 2.685 kg; dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan nhanh chống khống chế dập tắt dịch bệnh; tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

UBND các huyện, thành phố, thị xã

Tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo quy định của Luật Thú y số 79/2015/QH13; Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh DTLCP, giai đoạn 2020-2025; Quyết định số 2815/QĐ-UBND ngày 29/9/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021-2025.

UBND huyện Triệu Phong và thị xã Quảng Trị khẩn trương chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bao vây, khống chế, nhanh chóng dập tắt các ổ bệnh DTLCP xảy ra trên địa bàn, không để lây lan sang các địa phương khác.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh; quản lý chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn đến từng trang trại, từng hộ dân; nhanh chóng phát hiện, cô lập, khống chế và xử lý triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, hoá chất, kinh phí để chủ động phòng, chống dịch với phương châm “huyện giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn, hộ giữ hộ”.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông và các tổ chức đoàn thể địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến từng hội viên, từng hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và cam kết báo cáo ngay khi phát hiện dịch bệnh trên đàn lợn, không dấu dịch; tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện tốt 5 không "Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển, không giết mổ lợn bị bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm thức ăn cho lợn"; đồng thời, nghiêm túc thực hiện việc kê khai, đăng ký chăn nuôi với UBND xã, phường, thị trấn theo quy định.

Thực hiện công bố dịch và tổ chức chống dịch theo quy định của Luật Thú y số 79/2015/QH13.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn:

Phân công trách nhiệm cho Nhân viên thú y, Nhân viên khuyến nông, Trưởng thôn và Trưởng các đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh và thông tin tuyên truyền cho hộ chăn nuôi; kịp thời báo cáo những trường hợp lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP cho UBND xã, phường, thị trấn và Trạm Chăn nuôi và Thú y để chẩn đoán dịch bệnh và xử lý.

Quản lý chặt chẽ công tác tái đàn, tăng đàn lợn trên địa bàn, đảm bảo không để tái phát bệnh DTLCP; xử lý nghiêm các trường hợp tái đàn không kê khai đăng ký chăn nuôi, không đảm bảo điều kiện để xảy ra dịch bệnh và không thực hiện hỗ trợ kinh phí khi có lợn phải tiêu hủy do mắc bệnh đối với những hợp vi phạm theo quy định;

Tăng cường quản lý các cá nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh lợn trên địa bàn, cam kết không mua bán vận chuyển lợn, sản phẩm lợn chưa qua kiểm dịch.

Tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi bằng các loại hóa chất và vôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y, đặc biệt là những địa phương có ổ dịch cũ, mật độ chăn nuôi cao; tuyệt đối không cho vật nuôi khác và người lạ vào chuồng; sử dụng lưới bảo vệ chuồng trại để hạn chế tối đa côn trùng, chuột vào chuồng nuôi.

Tổ chức xử lý tiêu hủy lợn chết, lợn bệnh kịp thời, bảo đảm yêu cầu không để lây lan dịch bệnh, không để gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn, tụ huyết trùng, phó thương hàn, tai xanh,... cho đàn lợn. Hộ chăn nuôi không thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định, để dịch xảy ra bắt buộc phải tiêu huỷ sẽ không được hỗ trợ theo quy định.

Hoàn thiện hồ sơ tiêu hủy lợn theo quy định để hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi khi có chính sách.

Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh và những kiến nghị, đề xuất cho UBND tỉnh qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp đề xuất xử lý.

 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh để triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP có hiệu quả.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường hướng dẫn chuyên môn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đủ hóa chất, vật tư để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch

Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác kiểm dịch vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; kiểm soát giết mổ tại các cơ sở, điểm giết mổ lợn, các chợ và các nơi có nguy cơ cao trên địa bàn toàn tỉnh.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh DTLCP, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Cập nhật báo cáo tình hình dịch bệnh theo quy định. Kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong triển khai phòng, chống dịch.

Sở Tài chính: Chủ động, phối hợp với Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hoạt động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Sở Công Thương (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389/ĐP): Chỉ đạo triển khai các lực lượng tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm lợn nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị: Chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP để người dân biết, chủ động thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đưa tin kịp thời, đúng mức về diễn biến và nguy cơ dịch bệnh để người dân nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, tránh đưa tin thiếu chính xác làm ảnh hưởng đến sản xuất đời sống và an sinh xã hội.

Các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp tổ chức đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các địa phương được giao, kịp thời phát hiện những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh: Chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thông tin tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP có chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

Xem chi tiết

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.