Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng và ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh trên biển

7:55, Thứ Năm, 23-11-2023

Ngày 22/11/22023, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT &TKCN) tỉnh Quảng Trị có công điện gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các sở: Nông nghiệp và PTNT; Giao thông vận tải; Công thương; Thông tin và Truyền thông; Cảng vụ hàng hải Quảng Trị; Công ty Thủy điện Quảng Trị; Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị; Đài Khí tượng thủy văn tỉnh; Đài PT-TH tỉnh và Báo Quảng Trị về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng và ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh trên biển.

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, từ ngày 25 - 27/11 khu vực tỉnh có khả năng xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa cả đợt phổ biến 150 - 300 mm, có nơi trên 350 mm. Mưa cường độ lớn có khả năng tập trung trong ngày 25 - 26/11; từ đêm 25 - 28/11, xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ các sông từ báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các sườn dốc, ven sông, suối ở miền núi, các công trình đang thi công, ngập úng ở vùng trũng, thấp, ngập úng cục bộ khu vực đô thị và những khu vực thoát nước kém.

Ngoài ra, từ ngày 26 - 28/11 vùng ven biển Quảng Trị (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ) có gió bắc đến đông bắc cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2 - 3,5 m, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đề nghị các Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

Các huyện ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị:

Theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của gió mạnh trên biển thông báo cho tuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai và thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh với mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh có thể xảy ra; đồng thời tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu các thiệt hại.

 Triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm, kiên quyết không cho người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông suối, hồ chứa nước, nơi dễ sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính và ngập úng cục bộ khu vực đô thị khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, ra soát, triển khai phương án vận hành đảm bảo an toàn các hồ, đập và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

 Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin về diễn biến thiên tai để chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

 Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo diễn biến tình hình thiên tai kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các cơ quan, địa phương, đơn vị triển khai thực hiện.

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.