Xã Trung Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

17:45, Thứ Năm, 29-4-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 28/4/2021, xã Trung Sơn (huyện Gio Linh) tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương.

Qua 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay xã Trung Sơn đã hoàn thành hệ thống giao thông thiết yếu để phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, đầu tư xây dựng các trường học để đảm bảo điều kiện đạt chuẩn, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng các công trình phúc lợi như trạm y tế, chợ, nhà văn hóa xã... nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nông thôn.

Các ngành nghề, dịch vụ nông nghiệp, phi nông nghiệp như xay xát, thu hoạch, mộc, nề, sửa chữa ô tô, xe máy, cơ khí ngày càng phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 40 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,7%, tỉ lệ hộ có nhà ở đáp ứng tiêu chuẩn 3 cứng chiếm 96% tổng số hộ. Trên địa bàn xã không còn có nhà tạm, nhà dột nát.

Năm 2020, toàn xã có 1.235/1.371 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 90%; 4/4 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, chiếm tỉ lệ 100%. Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 91%... Tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới trong 10 năm là 107,896 tỉ đồng. Đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng biểu dương những kết quả xã Trung Sơn đạt được trong những năm qua; đồng thời đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Sơn tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, nỗ lực với quyết tâm cao hơn nữa để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó chú trọng phát triển các loại cây trồng chủ lực gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương; phát triển các ngành nghề, dịch vụ, làng nghề bền vững theo hướng của Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”. Bên cạnh đó, địa phương cũng cần quan tâm nâng cao chất lượng đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cho người dân. Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, củng cố lòng tin của nhân dân đối với chính quyền cơ sở góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và tặng thưởng một công trình phúc lợi trị giá 300 triệu đồng cho xã Trung Sơn.

Tiến Nhất

Các tin khác