Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 

17:44, Thứ Năm, 29-4-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 28/4/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo Sở Y tế đã đi kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong; Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải và Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng.

Theo đó, có trên 774 người được tiến hành tiêm chủng trong đợt này. Qua kiểm tra thực tế, các công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện đã đảm bảo đúng yêu cầu hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế; tại các điểm tiêm đã tuân thủ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, triển khai đầy đủ các bước, quy trình tiêm chủng, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo đủ vaccine, cơ số thuốc, trang thiết bị, dụng cụ để sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Khu vực tiêm được bố trí hợp lý, khoa học theo hướng 1 chiều gồm đầy đủ các khu vực: Tiếp đón, khám sàng lọc, chờ tiêm, tiêm, theo dõi sau tiêm.

Để đảm bảo an toàn tiêm, người đến tiêm được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai thác các thông tin sức khỏe, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử dùng thuốc và thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Người đến tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi sức khỏe; được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà 24 giờ sau khi tiêm.

 

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao sự chuẩn bị của các cơ sở y tế được chọn tổ chức tiêm chủng lần này. Đồng chí đề nghị đội ngũ y, bác sỹ phải nhận thức được trách nhiệm của mình trong đợt tiêm chủng đầu tiên này, không được chủ quan ở bất kỳ khâu nào và phải có sự chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng với vắc xin. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng đội ngũ y bác sỹ nỗ lực hoàn thành tốt đợt tiêm chủng đầu tiên, qua đó rút kinh nghiệm để triển khai tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời đề nghị các cơ sở bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19; ngành y tế tổ chức thông tin rộng rãi về các đối tượng ưu tiên tiêm chủng lần này để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động tiêm chủng; cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò và lợi ích của việc tham gia tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Được biết, trong đợt 1 năm 2021 tổng số vắc xin Bộ Y tế cấp cho tỉnh Quảng Trị là 3.400 liều, đối tượng ưu tiên đợt 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 và Quảng Trị phấn đấu hoàn thành việc tiêm chủng đợt 1 trước ngày 9/5/2021.

Trước khi tiến hành tiêm chủng, ngành y tế đã tổ chức tập huấn kiến thức về quy trình tiêm chủng an toàn, kỹ năng tiêm, sử dụng và bảo quản vắc xin, xử trí các phản ứng bất lợi sau tiêm... cho các cán bộ trực tiếp triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hồng Hà

Các tin khác