Chuyển đổi số trong công tác đảm bảo thông tin liên lạc, phòng, chống thiên tai

9:23, Thứ Năm, 30-6-2022

Quảng Trị là tỉnh nằm trong khu vực chuyển tiếp khí hậu giữa hai miền Bắc - Nam, có địa hình chiều ngang hẹp, ngắn, độ dốc lớn. Thiên tai tại tỉnh Quảng Trị diễn ra dị thường, khốc liệt, không theo quy luật, các đợt bão, lũ diễn ra liên tiếp dồn dập với quy mô lớn, trên diện rộng cường độ mạnh, đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong năm 2020 đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng đến đời sống và sản xuất của của người dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Chiến, Giám đốc VNPT Quảng Trị đang điều hành qua cầu truyền hình diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 với các đơn vị trực thuộc

Nhận thức được vai trò quan trọng của thông tin lên lạc trong công tác bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ sự chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tối ưu hóa hạ tầng mạng lưới, ring vu hồi các tuyến truyền dẫn. Hàng năm, tổ chức diễn tập kết nối đường truyền nhằm tăng cường năng lực mạng lưới ở các khu vực thường xuyên sạt lở, tuyến truyền dẫn độc đạo, khu vực trọng điểm về bão, lũ của tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng và ban hành Kế hoạch phòng chống bão mạnh, siêu bão của ngành Thông tin và Truyền thông… Dù các Kế hoạch, phương án được chuẩn bị kỹ nhưng trước diễn biến thiên tai bất thường, khó lường, công tác đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong PCTT&TKCN vẫn còn có những hạn chế nhất định.

Để công tác đảm bảo thông tin liên lạc được chủ động trong mọi tình huống, phục vụ các cấp chính quyền trong chỉ đạo, điều hành nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra; phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, xây dựng chính phủ điện tử phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai, việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số trong lĩnh vực PCTT&TKCN vào thực tiễn sẽ góp phần quan trọng nâng cao năng lực, hiệu quả công tác đảm bảo thông tin liên lạc trong PCTT&TKCN. Bên cạnh việc tiếp tục tối ưu hóa mạng lưới, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật viễn thông, tổ chức kết nối đường truyền, roaming sóng di động giữa các nhà mạng, mua sắm trang thiết bị thông tin liên lạc chuyên dùng, diễn tập ứng cứu thông tin, thực hiện việc nhắn tin SMS cảnh báo thiên tai đến người dân, việc ứng dụng nền tảng CNTT đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh sẽ mạng lại hiệu quả cao trong công tác đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành PCTT&TKCN trong thời gian đến.

Tăng cường sử dụng mạng xã hội phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành PCTT&TKCN. Mạng xã hội là kênh kết nối, chia sẻ và tiếp nhận thông tin ngày càng trở nên phổ biến và mở rộng. Những tác động của nó tới đời sống con người cũng ngày càng rõ rệt. Mạng xã hội có nhiều dạng thức và tính năng khác nhau, có thể được trang bị thêm nhiều công cụ mới và có thể vận hành trên tất cả các nền tảng như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh nên thuận tiện trong cung cấp, tiếp nhận thông tin về thiên tai. Mạng xã hội thuận lợi, tiện ích, người dân và chính quyền đều có thể sử dụng vào hoạt động phòng, chống thiên tai, thông qua mạng xã hội người dân cung cấp thông tin về thiên tai cho chính quyền để tiếp nhận, kiểm chứng, xử lý. Hiện mạng xã hội đã và đang phát huy hiệu quả trong PCTT&TKCN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội nghị truyền hình với hệ thống thiết bị giúp truyền tải âm thanh, hình ảnh giữa hai hay nhiều địa điểm từ xa kết đối qua đường truyền mạng giúp liên lạc nhiều chiều thông qua video và truyền âm thanh sẽ giúp các điểm cầu truyền hình kết nối nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí đi lại, thời gian đi lại giữa các địa điểm, xử lý thông tin, chỉ đạo điều hành kịp thời.

Thông qua hội nghị truyền hình, BCH PCTT&TKCN cấp trên nắm được tình hình, công tác chuẩn bị, ứng phó tình huống thiên tai của cấp dưới để kịp thời chỉ đạo, điều hành. Với việc triển khai hoàn thiện hệ thống hội nghị truyền hình từ cấp tỉnh đến cấp xã trong năm 2021 sẽ phát huy hiệu quả trong công tác PCTT&TKCN trong thời gian đến.

Tổng đài điện thoại (tổng đài AI) là một công cụ hiệu quả của truyền thông nói chung và trong công tác PCTT&TKCN nói riêng. Với các tính năng, chất lượng dịch vụ sẵn có, tổng đài giúp cho cơ quan nhà nước cập nhật kịp thời thông tin phản ánh của người dân khi có sự cố thiên tai cần hỗ trợ, giúp đỡ. Đưa vào hoạt động tổng đài AI 1900686874 tự động… cung cấp thông tin, phục vụ công tác PCTT&TKCN lên Trung tâm IOC của tỉnh để có thêm công cụ tiện ích, phục vụ cho công tác PCTT&TKCN nhanh chóng, hiệu quả trong thời chuyển đổi số. 

Việc cập nhật, theo dõi lượng mưa tự động tại 25 trạm đo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được đưa lên IOC tỉnh

 

Cung cấp điện thoại di động, đường dây nóng của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp lên hệ thống IOC của tỉnh để người dân biết cần hỗ trợ khi cần thiết; đưa các thông tin về diễn biến bão, lũ… lên hệ thống IOC để người dân chủ động truy nhập nắm thông tin. Từ đó, thông qua tổng đài có thể hướng dẫn, hỗ trợ người dân các đầu mối xử lý thông tin khi cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền để kịp thời hỗ trợ, chỉ đạo, điều hành nhanh chóng, hiệu quả cao cho người dân khi có sự cố thiên tai.

Các tin khác