Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với UBND thành phố Đông Hà về công tác phòng, chống Covid-19

8:31, Thứ Tư, 29-12-2021

Ngày 28/12/2021, UBND tỉnh đã có Thông báo số 217/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với UBND thành phố Đông Hà về công tác phòng, chống Covid-19.

Nội dung thông báo:

Ngày 27/12/2021, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các đơn vị: Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có buổi làm việc với UBND thành phố Đông Hà về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đông Hà báo cáo tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận như sau:

Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các địa phương, thành phố Đông Hà đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và của UBND tỉnh sát đúng với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, từ ngày 20/12 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 223 ca mắc Covid -19 trong cộng đồng, trong đó nhiều ca cộng đồng có nguồn lây từ ổ dịch chợ Đông Hà. Để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay một số nội dung sau:

1. UBND thành phố Đông Hà:

- Chủ động tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai có hiệu quả trước đây kết hợp với các biện pháp theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo linh hoạt, an toàn, hiệu quả.

 - Trên cơ sở số lượng vắc xin được phân bổ, tập trung chỉ đạo việc tổ chức thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, bảo đảm tiến độ, phấn đấu đến 31/12/2021, có 100% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố tiêm đủ 2 mũi và trong tháng 2/2022, có 100% người từ 12 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi (trừ những người chống chỉ định tiêm); xác định trách nhiệm cá nhân và tập thể khi không hoàn thành nhiệm vụ. Phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, Tổ Covid cộng đồng trong việc vận động người dân tiêm vắc xin theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Xem xét có chế tài xử lý với những người không chịu tiêm vắc xin (trừ người chống chỉ định tiêm).

 - Tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ tử vong cao khi nhiễm Covid-19 để ưu tiên tiêm mũi tăng cường và theo dõi, chăm sóc y tế.

- Chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan lên phương án để ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng để chủ động có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp.

Không tổ chức các hoạt động các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các cá nhân và tổ chức vi phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tại Công văn số 6348/UBND-VX, ngày 25/12/2021 về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống Covid – 19.

- Phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm tầm soát tất cả các chợ và các địa điểm có nguy cơ cao trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn và khuyến khích người dân chủ động tự xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm việc nhiễm bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, Tổ Covid cộng đồng trong việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

 - Có kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực phong tỏa trên địa bàn thành phố.

- Đối với Chợ Đông Hà: Chỉ đạo các lực lượng chức năng của thành phố tập trung khử khuẩn và triển khai tốt việc xét nghiệm, cấp giấy xác nhận xét nghiệm khi trở lại hoạt động đối với tiểu thương và các hoạt động phòng, chống Covid-19 để đưa chợ Đông Hà trở lại hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn.

- Thống nhất để các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà tiếp tục tạm dừng cho học sinh tới trường cho đến khi có thông báo mới theo đề xuất của UBND thành phố Đông Hà.

- Đối với hoạt động của các nhà hàng (Kể cả nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng trong các khách sạn) được phục vụ tối đa không quá 50% công suất; nếu 50% công suất của nhà hàng, quán ăn vượt quá 100 người thì chỉ được phép phục vụ tối đa 100 người tại cùng một thời điểm.

Đối với hoạt động hiếu, hỷ, tân gia…, số lượng người tập trung tại một điểm trong cùng một thời điểm không quá 50 người.

2. Sở Y tế:

- Chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với thành phố Đông Hà tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương tại chợ Đông Hà nhằm tầm soát và sớm bóc tách hết F0, truy vết F1.

- Hỗ trợ thành phố Đông Hà các trang thiết bị, sinh phẩm, lực lượng y tế trong việc xét nghiệm tầm soát đối với các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn thành phố.

 - Đề xuất các chế độ chính sách trong việc huy động y tế thôn, bản, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác chăm sóc, hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid – 19, nhất là tại cơ sở.

- Hướng dẫn triển khai việc chỉ cách ly tập trung đối với F1 “cứng” và tổ chức cách ly/theo dõi y tế tại nhà đối với các F1 khác. Sớm xây dựng, trình Ban Chỉ đạo phương án điều trị đối với F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà. Cùng với đó, tăng cường năng lực y tế cơ sở và đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị Covid – 19, đảm bảo người dân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế kịp thời, đầy đủ.

Yêu cầu các ngành chức năng cùng với UBND thành phố Đông Hà nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu dập được ổ dịch trên địa bàn thành phố trong thời gian sớm nhất để nhân dân chuẩn bị vui Tết, đón Xuân./.

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.