Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

16:51, Thứ Năm, 8-7-2021

Ngày 8/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2856/UBND-VX gửi Công an tỉnh; các Sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính; Tỉnh Đoàn; BCH Quân sự tỉnh; BCH Bộ đội biên phòng tỉnh; Đài Phát thanh truyền hình tỉnh; Báo Quảng Trị và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID -19 để thực hiện mục tiêu kép; trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương trong cả nước; UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID -19, Bộ Y tế, các Bộ, ngành trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh với tinh thần chủ động hơn, quyết liệt hơn, thực chất và hiệu quả hơn, đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến trở về Quảng Trị từ vùng dịch như sau:

Đối với người đến và trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang công bố có dịch phải cách ly đủ 21 ngày, chi phí cách ly người dân tự trả. Các lực lượng chức năng bố trí nhân lực, phương tiên, kỹ thuật ngay tại các Chốt kiểm tra y tế để sẵn sàng vận chuyển người thuộc diện phải đi cách ly tập trung theo đúng quy định phòng chống dịch.

Sở Y tế tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh theo Công văn số 2803/UBND-VX ngày 06/7/2021 của UBND tỉnh. Trong đó, ưu tiên triển khai tại các Chốt kiểm tra y tế trên tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn trực tiếp điều hành hoạt động của các Tổ Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID cộng đồng trên địa bàn nhằm tăng cường việc kiểm tra giám sát người trở về từ vùng dịch, người thuộc diện phải theo dõi y tế; kêu gọi và khuyến khích người dân phát hiện, thông tin cho Công an quản lý địa bàn hoặc nhân viên y tế địa phương người trở về Quảng Trị chưa khai báo y tế hoặc không thực hiện, thực hiện không đầy đủ các biện pháp cách ly y tế theo quy định phòng chống dịch; kiểm điểm trách nhiệm nếu để xảy ra trường hợp người trở về từ vùng dịch không khai báo y tế.

Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Sở Giao thông vận tải khẩn trương triển khai, thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại Công điện số 08/CĐ-BGTVT ngày 08/7/2021.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị tổ chức tuyên truyền các biện pháp nêu trên đến các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân để huy động toàn xã hội cùng chung tay phòng chống dịch (xem chi tiết).

Hồng Hà

 

Các tin khác